Tư vấn và chọn mua đồng hồ vàng

Back to Bài viết
Đồng hồ Omega Seamaster
Posted by: Nam Nguyen Category: Kiến thức đồng hồ đeo tay Tags: , , ,

Tư vấn và chọn mua đồng hồ vàng

Đồng hồ vàng thanh lịch và có giá trị cao

Một chiếc đồng hồ vàng là hình ảnh thu nhỏ của sự sang trọng. Trong hàng ngàn năm nay, vàng là kim loại quý mang tính biểu tượng của sự trường tồn và giàu có. Hầu hết các mẫu đồng hồ vàng là chiếc đồng hồ ăn mặc thanh lịch, mặc dù một số mẫu được thiết kế theo kiểu dáng thể thao.

Tính năng, đặc điểm của chất liệu

  • Vàng 18k hay vàng 750 cho biết chất liệu làm nên đồng hồ 75% là vàng rất phổ biến
  • Vàng 14 karat hoặc vàng 585 ít phổ biến hơn
  • Nhiều đồng hồ cổ điển mạ vàng
  • Đồng hồ có lớp phủ PVD hiện đại nằm trong tầm giá thấp hơn
  • Một số nhà sản xuất cung cấp hợp kim của riêng họ như vàng Everose hoặc vàng Sedna

Đồng hồ vàng khối tạo nên sự khác biệt

Khi vàng xuất hiện, mọi người thường nghĩ đến nhiều nhất đó là vàng 18k. Tuy nhiên trong ngành sản xuất đồng hồ sử dụng rất nhiều chất liệu vàng để làm ra những chiếc đồng hồ như: đồng hồ vàng trắng, đồng hồ vàng hồng và đồng hồ vàng đỏ.

Đồng hồ Hublot Magic Gold
Vàng Magic Gold là sự kết hợp độc đáo giữa vàng và gốm giúp tăng khả năng chống trầy xước cho đồng hồ.

Ngoài ra các hợp kim vàng được tạo ra bởi những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như vàng Senda của Omega, vàng Everose của Rolex, một hợp kim độc đáo là Magic Gold của Hublot khi kết hợp giữa vàng và gốm làm tăng khả năng chống trầy xước cho đồng hồ.

Về mặt nguyên tắc và kỹ thuật, đồng hồ vàng là đồng hồ được làm bằng vàng nguyên khối. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm những mẫu đồng hồ được làm bằng thép sau đó phủ vàng lên với mức giá thấp hơn rất nhiều.

Đồng hồ Rolex GMT-Master II
Rolex GMT-Master II được làm bằng vàng nguyên khối 18k độc quyền và được chứng nhận bởi Rolex

Một chiếc đồng hồ vàng nguyên khối luôn được sản xuất từ các hợp kim loại. Vàng nguyên chất mà bạn tìm thấy dưới dạng đồng xu hoặc thỏi chúng được sử dụng để mạ các bề mặt của vỏ khi được làm bằng một loại vật liệu khác. Bởi vàng nguyên chất tương đối mềm, một số nhà sản xuất đã trộn nó với các kim loại khác, để làm cho nó trở nên cứng hơn, chống trầy xước tốt hơn hoặc tạo ra cho nó màu sắc khác tươi mới hơn.

Giá trị của một karat có nghĩa là vật liệu này bao gồm 1/24 vàng, bởi vàng nguyên chất là vàng 24 karat. Vàng để sản xuất vỏ đồng hồ và dây đeo có tỷ lệ cao nhất là 18 karat, giá trị tương đương với 750 vàng. 750 đại diện cho tỷ lệ vàng nguyên chất trong số 1.000. Trong một hợp kim 750, 75% vật liệu là vàng nguyên chất, phần còn lại bao gồm các kim loại khác như bạc và đồng được trộn với vàng. Tùy vào số lượng khác nhau mà các nhà sản xuất đồng hồ đã cho ra nhiều loại vàng có màu sắc khác nhau cho riêng mình.

Vàng đỏ và vàng hồng có tỷ lệ đồng lớn hơn nhiều so với bạc, điều này tạo cho vàng có màu đỏ hồng, vàng trắng lại có tỷ lệ bạc nhiều hơn đồng. Đồng hồ vàng trắng 18k đặc biệt có giá trị được làm bằng một hợp kim có chứa bạch kim hoặc bạch kim platinum hay palladium.

Vỏ đồng hồ được làm bằng vàng 14k (vàng 585), mặc dù ngày hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng đồng hồ vàng 18k. Tuy nhiên loại vật liệu này vẫn được dùng để sản xuất những chiếc đồng hồ có mức giá trung bình chẳng hạn như Longines, Maurice Lacroix và Tissot.

Một số nhà sản xuất sử dụng lớp phủ màu vàng giống như vàng, nhưng đó thực sự là một thứ hoàn toàn khác. Phương pháp phổ biến nhất trong số các phương pháp này là sử dụng kỹ thuật mạ PVD, quá trình này được thực hiện trong môi trường chân không. Lớp phủ PVD cũng có thể được làm bằng vàng và được xem là lớp phủ giúp cho khả năng chống trầy xước của đồng hồ tăng lên đáng kể.

Một thay thế nữa đó là mạ vàng lên đồng hồ được làm bằng thép, lớp vàng được phủ lên rất mỏng khoảng 20 microns. 1 microns là 1/1.000th của một millimeter, lớp mạ vàng này thường là vàng 18k hoặc vàng 24k, nhược điểm là rất dễ bị trầy xước, nhưng có thể được làm lại nếu cần thiết. Phương pháp PVD đã trở nên phỏ biến trong những năm gần đây, vì vậy có thể bạn sẽ thường xuyên bắt gặp đồng hồ được mạ kiểu này trên thị trường đồng hồ cổ điển.

Hữu ích cho bạn: https://thumuadonghohieu.com/nen-mua-dong-ho-rolex-cu-hay-moi

Tư vấn mua đồng hồ vàng

Nếu bạn muốn mua một chiếc đồng hồ vàng khối, trước hết bạn cần chú ý đến số liệu karat ghi trên đồng hồ. Bất kể nhà sản xuất đồng hồ nào cũng đều ghi thông số vàng lên đồng hồ mà họ làm ra, với thông số 18k là đồng hồ được làm bằng vàng 18 karat.

Sự khác biệt về giá bán giữa phiên bản đồng hồ vàng và thép không gỉ của cùng một chiếc đồng hồ chênh lệch nhau rất lớn. Ví dụ như một chiếc đồng hồ Rolex Submariner mới được làm bằng thép không gỉ, với chức năng hiển thị ngày có giá bán khoảng 7.000 euro, trong khi chiếc đồng hồ Rolex vàng nguyên khối như vậy có giá 21.000 euro.

Giá và giá trị của một chiếc đồng hồ vàng 18k cũng phụ thuộc trực tiếp vào giá vàng. Giá thị trường khác nhau, nhưng thường là hơn 1.000 USD cho một ounce (31 gram) vàng trong vài năm qua. Vào mua hè năm 2011, nó đã tăng lên tới khoảng 1.900 đô la, và không có gì đảm bảo nó sẽ giảm xuống dưới 1.000 đô la trong những năm tới. Đồng hồ vàng 18k giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào giá trị vật liệu làm ra chúng. Vào những năm 1990, giá vàng giao động trong khoảng từ 300 đến 400 đô la, bởi vàng cũng có chức năng như một loại tiền thay thế trong những lúc khủng hoảng. Chính vì vậy mua đồng hồ vàng 18k nguyên khối một hình thức đầu tư tương đối an toàn cho người sử dụng. Trong trường hợp xấu nhất, đồng hồ của bạn vẫn giữ được giá trị dựa trên trọng lượng vàng của nó. Tuy nhiên sẽ rất khó khăn nếu bạn mua đồng hồ vàng đúc 18k tại thời điểm giá vàng cao.

Đồng hồ Rolex Day-Date
Rolex Day-Date có sẵn các phiên bản được làm bằng vàng khối, vàng trắng và thép không gỉ

Thông thường, giá trị đồng hồ của một nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng đóng vai trò quyết định trong việc xác định giá bán của đồng hồ. Đồng hồ vàng được làm ra từ một nhà sản xuất đồng hồ độc lập, trang bị bộ máy calibre riêng của họ sẽ có giá rất cao. Mẫu đồng hồ vàng Submariner của Rolex không phải là chiếc đồng hồ vàng đắt tiền duy nhất mà họ đã làm, các dòng khác có mô hình vàng cũng rất đắt chẳng hạn như Daytona hoặc Day-Date. Rolex Day-Date có các phiên bản bằng vàng trắng, vàng 18k, vàng hồng Everose, và các phiên bản có sản trong nhiều kích thước khác nhau.

Đồng hồ Omega Seamaster
Đồng hồ Omega Seamaster được làm bằng vàng Sedna độc quyền của thương hiệu

Tương tự với thương hiệu Omega, Đồng hồ omega vàng nguyên khối có Seamaster là mẫu đồng hồ lặn được làm bằng vàng 18k, đồng thời công ty cũng cung cấp thêm nhiều lựa chọn cho người dùng với bộ sưu tập đồng hồ vàng Omega De Ville của họ.

Patek Philippe là nhà sản xuất cuối cùng chúng tôi muốn đề cập đến những chiếc đồng hồ vàng. Là một trong ít các nhà sản xuất không chỉ làm ra vỏ đồng hồ bằng vàng, mà còn đưa vàng vào một trong những bộ phận quan trọng bên trong bộ máy. Một ví dụ điển hình là rotor trên bộ máy tự động được làm bằng vàng, thường được trang trí bằng hoa văn. Rolex cũng đã sử dụng vàng trắng bên trong bộ máy của đồng hồ được làm bằng thép. Không chỉ vì lý do thẩm mỹ, bởi vàng có khả năng giữ màu rất tốt, nó sẽ không bị xỉn màu theo thời gian giống như vật liệu khác.

Đồng hồ vàng là một thế lực của Thụy Sĩ

Chiếc đồng hồ đeo tay bằng vàng nguyên khối đầu tiên được sản xuất bởi Girad-Perregaux và được giao cho hoàng đế Đức William I vào năm 1879. Hiện nay, có khoảng 500.000 chiếc đồng hồ vàng được sản xuất mỗi năm, với 90% chúng được sản xuất tại Thụy Sĩ. Rolex đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nổi bật trong việc này, khi họ một mình sản xuất 200.000 chiếc mỗi năm. Mỗi năm thương hiệu Rolex sản xuất ra khoảng 800.000 chiếc đồng hồ các loại, trong đó có 1/4 là đồng hồ vàng khối.

Tuy nhiên, vàng cũng đóng vai trò quan trọng đối với nhà xản xuất đồng hồ xa xỉ Patek Philippe, chúng thống trị hầu hết trong các danh mục của Patek, bạn sẽ tìm thấy rất ít các mô hình làm bằng thép không mà thương hiệu này có.

Chọn mua đồng hồ trực tuyến của Lương Gia

Share this post

Back to Bài viết