So sánh đồng hồ lặn Rolex Submariner 116610LN và Omega Seamaster Diver 300m

Back to Posts

So sánh đồng hồ lặn Rolex Submariner 116610LN và Omega Seamaster Diver 300m

Nếu có một điều đảm bảo thực sự nắm bắt được trí tưởng tượng của chúng ta và khơi dậy niềm đam mê nào đó, thì đó là một sự cạnh tranh lâu đời. Tất cả chúng ta đều có lỗi khi áp dụng suy nghĩ yêu thích của chúng ta về điều gì đó và bảo vệ nó trước đối thủ cạnh tranh với nó.

Cho rằng người này hơn người kia khiến chúng ta đi mãi mãi trên một suy nghĩ tiêu cực, chia sẻ trong vinh quang của những chiến thắng và tuyệt vọng trong sự u ám của những thất bại. Nhưng như bất kỳ ai tham gia vào những trận chiến khốc liệt này sẽ cho bạn biết, cho dù đó là trong thế giới thể thao, chính trị, kinh doanh hay nghệ thuật, việc một kẻ thù liên tục cố gắng chiếm lấy vị trí của họ là một trong những động lực chính của sự đổi mới.

Có một số cuộc đụng độ như vậy trong thế giới đồng hồ đeo tay, và có lẽ không ai hơn giữa Rolex và Omega. Trong một số trường hợp, một trong những thương hiệu khổng lồ này đã giới thiệu một mô hình đặc biệt để cố gắng lấy lại một số mặt đã đạt được, bằng một mẫu tương đương trực tiếp từ đối thủ. Ví dụ, có thể lập luận rằng Rolex Daytona chỉ ra đời trong một nỗ lực cạnh tranh với Omega Speedmaster. Chúng tôi sẽ cho bạn biết ai sẽ thắng và ngay sau khi nó được quyết định.

Tuy nhiên, chính trong thế giới đồng hồ lặn mới là cuộc đối đầu hấp dẫn nhất. Người hâm mộ của cả hai nhà sản xuất sẽ mãi mãi tranh luận về những phẩm chất riêng biệt của hai trong số những chiếc đồng hồ quan trọng và nổi bật nhất, mỗi chiếc đều là một đối thủ nặng ký thực sự theo đúng nghĩa của nó; Rolex Submariner và Omega Seamaster 300M. Dưới đây, chúng tôi đưa ra câu hỏi và xem xét song song bộ đôi này.

Xem thêm: So sánh Rolex Cosmograph Daytona và Omega Speedmaster

Đồng hồ Rolex Submariner 116610LN

Rolex Submariner 116610LN

Các tính năng chính của Submariner 116610LN

 • Kích thước vỏ: 40mm
 • Vật liệu: Thép không gỉ (904L)
 • Chức năng: Hiển thị thời gian, hiển thị ngày
 • Mặt số: Màu đen với điểm đánh dấu giờ phát sáng (Chromalight)
 • Bezel: Gốm Cerachrom màu đen, đơn hướng với thang đo 60 phút
 • Mặt kính: Sapphire với thấu kính phóng đại Cyclops
 • Khả năng chống nước: 300 mét / 1.000 Feet
 • Bộ máy: Calibre 3135 (Chứng nhận COSC)
 • Dây đồng hồ: Oyster (Thép không gỉ 904L)

Có thể bạn quan tâm:

Đồng hồ Omega Seamaster Diver 300M

Omega Seamaster Diver 300M Chronograph Master Chronometer

Các tính năng chính của Omega Seamaster Diver 300m

 • Kích thước vỏ: 42mm
 • Vật liệu: Thép không gỉ (316L)
 • Chức năng: Hiển thị thời gian, hiển thị ngày, van thoát khí Heli
 • Mặt số: Gốm (Trắng / Xám / Đen / Xanh lam), họa tiết sóng khắc bằng laser, điểm đánh dấu giờ phát sáng
 • Bezel: Một chiều, gốm đen với thang đo 60 phút
 • Mặt kính: Sapphire (hình vòm)
 • Khả năng chống nước: 300 mét / 1.000 Feet
 • Bộ máy: Calibre 8800 (Master Chronometer)
 • Dây đồng hồ: Dây đeo kim loại với 5 liên kết mắt dây (Thép không gỉ 316L)

Những người tinh mắt trong số các bạn sẽ nhận ra điều gì đó ngay lập tức. Rolex Submariner 116610LN không phải từ thế hệ Sub gần đây nhất vừa được phát hành vào năm 2020, mà là từ series trước đó. Tuy nhiên, để giữ mọi thứ ổn định nhất có thể, vì phiên bản hiện tại của Seamaster đã ra mắt từ năm 2018, có vẻ không công bằng khi so sánh nó với một chiếc đồng hồ chỉ mới được giới thiệu vài tháng trước.

Omega Seamaster Diver 300M

Tương tự như vậy, có rất nhiều mẫu Omega Seamaster Diver 300M trong danh mục, với một loạt các vật liệu kim loại, kích cỡ khác nhau và với một loạt các chức năng phức tạp khác nhau. Do đó, chúng tôi sẽ đi đến một chiếc đồng hồ hiển thị thời gian và ngày đơn giản bằng thép không gỉ, đó là chiếc Omega Seamaster 210.30.42.20.0X.001. Lưu ý rằng: X biểu thị màu mặt số, trong đó có bốn màu bao gồm đen, xám, trắng và xanh lam.

Vẻ ngoài đồng hồ Rolex Submariner và Omega Seamaster

Vẻ ngoài của một chiếc đồng hồ có thể là đặc điểm chủ quan nhất, nhưng nó vẫn đáng để làm nổi bật những điểm tương đồng và khác biệt chính giữa Rolex Submariner và Omega Seamaster Diver 300M.

Vẻ ngoài đồng hồ Rolex Submariner

Trước tiên, chúng tôi sẽ so sánh ngoại hình của các đối thủ cạnh tranh bởi vì, thành thật mà nói, đó là yếu tố quan trọng nhất đối với đại đa số người mua. Nó cũng mang đến một sự tương phản thú vị về cách hoạt động của Rolex và Omega. Trong số hai huyền thoại chế tác đồng hồ, Rolex luôn đạt được sự nhất quán trong các thiết kế của mình.

Đồng hồ Rolex Submariner 116610LN

Đồng hồ Rolex Submariner đã gắn bó với chúng ta gần 70 năm nay, và trong thời gian đó, nó đã trải qua vô số lần nâng cấp và sửa đổi. Tuy nhiên, hãy lấy một ví dụ về tham chiếu đầu tiên, chiếc đồng hồ Rolex Submariner 6204 và đặt nó bên cạnh chiếc đồng hồ Rolex Submariner 116610LN, bạn sẽ thấy chúng trông giống hết nhau ở vè ngoài.

Thực tế ngay từ đầu, tất cả các yếu tố mà chúng ta có thể nhận ra ngày nay trên chiếc đồng hồ Rolex Submariner vẫn không thay đổi nhiều. Mặt số tối giản và có độ tương phản cao, bezel chạm khắc màu đen và kim đồng hồ dễ đọc. Sau đó, từ cuối những năm 1950 với sự xuất hiện của chiếc đồng hồ Rolex Submariner 5512, Rolex đã cập nhật thiết kế vỏ mà hãng sẽ gắn bó trong nửa thế kỷ tiếp đó – một vỏ kích thước 40mm hoàn chỉnh với các bộ phận bảo vệ vương miện.

Ngoài việc cập nhật định kỳ bộ máy và giới thiệu chức năng ngày, Rolex Submariner đã được hoàn thiện. Ngày nay, nó chỉ là một chiếc đồng hồ ‘công cụ’ và sự ra đời của các phiên bản kim loại quý vào những năm 1960 đã nâng tầm nó lên vai trò hiện tại, như một trong những biểu tượng địa vị mạnh mẽ nhất mà tiền có thể mua được. Đồng hồ Rolex Submariner làm bằng thép là mẫu đồng hồ được những người yêu thích và các nhà sưu tầm yêu thích nhất.

Do đó, khi thế hệ Submariner 1166xx ra mắt vào năm 2010, đây (nói một cách tương đối) là một sự khởi đầu to lớn đối với một chiếc đồng hồ có những điều cơ bản đã ăn sâu vào đồng hồ. Rolex đã chọn cung cấp cho Submariner vỏ lớn (Super Case) thời trang mới của mình. Rõ ràng, một câu trả lời cho các nhà phê bình cảm thấy kích thước 40mm truyền thống đơn giản là quá nhỏ đối với một chiếc đồng hồ thể thao hiện đại. Vỏ Super Case, trong khi vẫn giữ cùng kích thước 40mm trên đồng hồ, tuy nhiên các vấu và bảo vệ vương miện được làm dày hơn nhiều.

Kết quả cuối cùng là Rolex Submariner trông dày hơn và góc cạnh hơn, hình dạng gần như vuông vắn và cảm giác như thể nó là một chiếc đồng hồ lớn hơn về tổng thể. Chiếc đồng hồ Rolex Submariner 116610LN khi đeo thực giống như nó có kích thước 42mm hơn (so với mẫu tiền nhiệm của nó) và đó là một động thái chia rẽ người hâm mộ ở giữa. Một số thích sự hiện diện bổ sung trên cổ tay, những người khác cảm thấy nó đang cận kề với sự hy sinh để loại bỏ một trong những hình bóng được chấp nhận nhất trong toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ.

Tuy nhiên, vẫn không có câu hỏi nào về Rolex Submariner 116610LN bị nhầm với một số đồng hồ khác. Mọi thứ khác đều được tạo ra chính xác như bình thường, mặc dù một số vật liệu cũng đã được làm mới (chúng tôi sẽ đề cập sau). Tuy nhiên, nó đã khiến tham chiếu này có phần nổi bật trong thuật ngữ Submariner hiện đại. Sự thay thế của nó từ năm 2020 có thể đã tăng thêm một milimet, nhưng nó đã hơi quay trở lại hình dạng quên thuộc trước đây của mô hình.

Vẻ ngoài đồng hồ Omega Seamaster Diver 300m

Những chiếc đồng hồ của Omega luôn có cách tiếp cận người dùng mạnh mẽ hơn so với những chiếc đồng hồ của Rolex. Thương hiệu chỉ có một số ít các bộ sưu tập trong danh mục của họ, bao gồm đồng hồ lặn, đồng hồ bấm giờ, v.v. và những sáng tạo mới được đưa vào một trong những bộ sưu tập khác nhau. Vì vậy, chúng ta hiện đang ở vị trí mà Railmaster, ví dụ, một mô hình ban đầu được thiết kế cho các nhà khoa học và kỹ sư, chính thức nằm trong mô hình Seamaster.

ĐỒNG HỒ OMEGA SEAMASTER DIVER 300M ETNZ

Mặc dù có sự thiếu gắn kết rõ ràng so với danh mục được sắp xếp cực kỳ hợp lý của Rolex, nhưng điều đó không làm tổn hại đến chất lượng của đồng hồ Omega. Tên Seamaster đã được sử dụng từ năm 1948 khi Omega giới thiệu nó trên một mẫu đồng hồ thanh lịch (dress watch) mà không có nhiều điều để chứng minh cho điều này. Lần đầu tiên nó thực sự được áp dụng cho một chiếc đồng hồ lặn như chúng ta thấy ngày nay là vào năm 1957 khi Omega Seamaster 300 được giới thiệu.

Tuy nhiên, làm tăng thêm sự nhầm lẫn xung quanh bộ sưu tập Seamaster, Omega đã cho ra mắt Seamaster Diver 300M vào năm 1993, với những cái tên gần giống với chính những chiếc đồng hồ này. Tức là từ đầu nó được thiết kế như một chiếc đồng hồ để cạnh tranh với Submariner của Rolex, một chiếc đồng hồ lặn hiện đại với nhiều chức năng và một số thiết kế kỳ quặc mang phong cách riêng..

Là một chiếc đồng hồ có ngoại hình đẹp, kích thước 41mm, Omega Seamaster Diver 300M bao gồm kim đồng hồ hình khung xương, vòng bezel vỏ sò và Van thoát khí Heli, tất cả các tính năng đều được chuyển sang phiên bản mới nhất. Mô hình hiện tại đã tăng lên 42mm và đã giới thiệu lại mô hình họa tiết sóng trên mặt số của nó, một thứ đã xuất hiện trên một vài tài liệu tham khảo đầu tiên, nhưng đã bị thiếu trong 5 năm từ 2012 đến 2017.

Omega Seamaster Diver 300M chắc chắn có một mặt số đặc biệt, mặc dù có nhiều chi tiết hơn so với Submariner, nhưng vẫn cung cấp khả năng dễ đọc tuyệt vời trên các dải màu. Các phiên bản mặt số màu xanh lam, đen và trắng hoàn toàn dễ đọc, chỉ có mặt số màu xám là cần nỗ lực hơn một chút. Cuối cùng, Submariner và Seamaster là hai trong số những chiếc đồng hồ lặn sang trọng đẹp nhất hiện nay và cả hai đều đủ linh hoạt để đeo hàng ngày hoặc lặn biển.

Vật liệu đồng hồ Rolex Submariner và Omega Seamaster

Để so sánh hai chiếc đồng hồ này, chúng tôi đang xem xét các ví dụ bằng thép không gỉ của cả Rolex Submariner và Omega Seamaster Diver 300M, nhưng điều này không có nghĩa là hai chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp này sử dụng cùng một vật liệu trong cấu tạo của chúng.

Vật liệu đồng hồ Rolex Submariner

Làm thế nào để bạn làm cho phiên bản đồng hồ mới nhất của mình trở nên nổi bật nếu tính thẩm mỹ đã được đặt lên hàng đầu và bạn không muốn thay đổi chúng? Những gì bạn có thể cung cấp sẽ khiến mọi người chọn mô hình mới nhất thay vì một mô hình mà họ có thể đã có?

Một trong những câu trả lời dường như là sự cải tiến về vật liệu. Các dòng tham chiếu 1166xx của Rolex Submariner là dòng đầu tiên được trang bị khung bezel Cerachrom của thương hiệu, một hợp kim gốm độc quyền được quảng cáo là có khả năng chống xước và chống phai màu hoàn toàn, với các vạch chia được khắc được phủ bằng vàng hoặc bạch kim để bảo toàn tính toàn vẹn và độ sáng của chúng.

Thời gian làm Rolex Cerachrom mất 40 giờ

Điều này có nghĩa là vòng bezel có thể sẽ trông như mới mãi mãi, vì nó không bị xước bởi những va đập trong cuộc sống hàng ngày, cũng như tác động tẩy trắng của ánh nắng mặt trời hoặc nước muối. Những lợi ích của gốm đang được một số nhà sản xuất hàng đầu áp dụng vào lúc này, nhưng không phải tất cả các nhà sưu tập đều yêu thích loại vật liệu hiện đại và có tính đàn hồi cao này.

Nhiều nhà sưu tập, đặc biệt là những người hâm mộ đồng hồ Rolex cổ điển, thích đồng hồ của họ có sự thay đổi. Một mẫu đồng hồ có lịch sử được phản ánh qua đường bezel mờ thực sự có thể tạo ra mức giá bán cao trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng. Những chiếc đồng hồ Submariner cổ điển có bezel bằng nhôm đã được tẩy trắng bởi tia UV hoặc thời gian ở dưới nước (gọi là “ghost bezels”) đang được các nhà sưu tập tích cực tìm kiếm, vì tính chất có một không hai của chúng. Sẽ không có ví dụ nào khác được già hóa theo cùng một cách, điều mà chúng tôi sẽ không thể nói về đồng hồ Cerachrom bezel trong 30 hoặc 40 năm nữa.

Ở những nơi khác trên Submariner, Rolex vẫn đang dẫn đầu. Việc thương hiệu sử dụng thép không gỉ 904L vào giữa những năm 80 (hay còn được gọi là Oystersteel) loại vật liệu mà chưa có thương hiệu nào khác sử dụng. Đắt tiền và cực kỳ khó gia công, Oystersteel có khả năng chống ăn mòn cao hơn thép 316L được sử dụng trong phần còn lại của ngành công nghiệp, cũng như giữ độ đánh bóng đặc biệt tốt. Điều này có nghĩa là một chiếc đồng hồ Rolex bằng thép không gỉ có một độ sáng bóng độc đáo đối với nó.

Vật liệu đồng hồ Omega Seamaster Diver 300m

Đồng hồ Omega Seamaster Diver 300M mới nhất, được phát hành vào năm 2018 nhân kỷ niệm 25 năm thành lập mô hình, cũng có khung bezel bằng gốm, nhưng với thang lặn tráng men trắng. Điều đó có nghĩa là nó đã bỏ lỡ quá trình xử lý Liquidmetal dành riêng cho dòng sản phẩm Planet Ocean của thương hiệu, nhưng nó vẫn là một thành phần được thiết kế đẹp mắt.

Tuy nhiên, không giống như Rolex Submariner, Omega Seamaster cũng có mặt số bằng gốm. Hay nói chính xác hơn, một mặt số bằng gốm zirconium dioxide, được xác định bằng ký hiệu hóa học của vật liệu (ZrO2) hiển thị trên mặt số bên dưới bánh răng trung tâm nơi gắn kim đồng hồ. Tất cả những điều đó sẽ đảm bảo rằng đồng hồ của bạn trông giống hệt màu sắc trong suốt thời gian còn lại của nó.

Tuy nhiên, có một số lĩnh vực mà Omega Seamaster Diver 300M không thể sánh được với Rolex. Trong khi Submariner và phần đồng hồ còn lại của thương hiệu, sử dụng vàng 18k cho kim đồng hồ và vạch giờ để ngăn chặn sự xỉn màu trong tương lai, thì những chi tiết đó trên Omega Seamaster lại được làm bằng thép với lớp mạ rhodium.

Omega Seamaster Diver 300M Phat hien dong ho gia

Vật liệu phát quang được sử dụng trên Omega Seamaster là Super-LumiNova so với Chromalight độc quyền của Rolex. Việc cái nào “tốt hơn” còn phải được tranh luận rất nhiều, nhưng người ta thừa nhận rằng, vật liệu phát quang Chromalight độc quền của Rolex tạo ra ánh sáng xanh dễ nhìn thấy trong bóng tối hơn Super-LumiNova và tuổi thọ của nó kéo dài gấp đôi (mặc dù hầu hết các chủ sở hữu báo cáo rằng nó không hoàn toàn sáng sủa).

Cuối cùng, cả hai chiếc đồng hồ đồng hồ đều có mặt kính sapphire chống xước. Trên Omega Seamaster, nó hơi có mái vòm và được xử lý bằng lớp phủ chống phản chiếu ở cả hai mặt, trong khi trên Rolex Submariner, nó phẳng với ống kính phóng đại Cyclops đặc trưng của thương hiệu được đặt phía trên cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ.

Bộ máy đồng hồ Rolex Submariner và Omega Seamaster

Mặc dù cả Rolex Submariner và Omega Seamaster Diver 300M đều có các chuyển động được chứng nhận bởi máy đo thời gian được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nhà, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa chúng.

Bộ máy đồng hồ Rolex Submariner

Khi đồng hồ Rolex Submariner 116610LN lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010, bộ máy của nó đã được 22 năm tuổi. Bộ máy Rolex Calibre 3135 đã và đang là bộ máy thành công nhất và được sử dụng rộng rãi nhất của Rolex, được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1988 và vẫn được trang bị bên trong một số mẫu đồng hồ Rolex ngày nay. Được coi là một trong những bộ máy cơ sản xuất hàng loạt tốt nhất từng được tạo ra, đây là động cơ hoàn hảo cho một chiếc đồng hồ thể thao cứng cáp; về thể chất lớn và tương đối đơn giản, nó là một con ngựa lao động không rườm rà với khả năng phục hồi và độ chính xác đáng kể.

Rolex calibre 3135

Vào thời điểm phát hành Rolex Submariner 116610LN, bộ máy Calibre 3135 đã nhận được một số bản cập nhật, quan trọng nhất là với việc áp dụng dây tóc Parachrom màu xanh lam độc quyền của Rolex. Loại dây cót cực kỳ tốt giúp điều chỉnh tần số của bánh xe cân bằng (và do đó tính cả thời gian hiện hành), kẻ thù lớn nhất của dây tóc luôn là sự thay đổi nhiệt độ và tác động gây của từ trường.

Rolex đã khắc phục bằng Parachrom, một hợp kim của niobi và zirconium với lớp phủ oxit hoàn toàn chống từ tính và hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự dao động của nhiệt độ môi trường. Lần đầu tiên được sử dụng trong Daytona với bộ máy Rolex Calibre 4130, giờ đây dây cót Parachrom màu xanh lam nằm bên trong gần như mọi bộ máy của Rolex.

Mặc dù thương hiệu có thể đã từ bỏ ý tưởng từ lâu về việc đồng hồ của mình là những mẫu đồng hồ công cụ tuyệt vời nhất như trước đây, nhưng họ vẫn giữ lại một số ý tưởng ban đầu đó và không có gì khác hơn là ở bộ máy tạo ra chúng. Không có gì lạ mắt về một bộ máy Rolex, không có lớp hoàn thiện cầu kỳ hay mặt sau trong suốt để bạn thấy chúng đang hoạt động. Thay vào đó, những gì chúng đang có là được thiết kế mạnh mẽ đến nỗi chúng sẽ tiếp tục tích tắc mãi mãi, trong khi vẫn tuân thủ các nguyên tắc chính xác tự áp đặt của Rolex là -2 / + 2 giây mỗi ngày và bạn thực sự không thể yêu cầu nhiều hơn thế.

Bộ máy Omega Seamaster Diver 300m

Sự cống hiến của Omega trong việc cách mạng hóa danh mục chuyển động của mình đã được nhiều người biết đến. Thương hiệu là công ty duy nhất có tầm nhìn xa trong việc áp dụng bộ thoát Co-Axial đột phá của George Daniels khi ông tự tạo ra bộ thoát vào những năm 1990 và Omega đã tận dụng nó kể từ đó. Ngoài ra, sự hợp tác của thương hiệu với cơ quan quản lý METAS của chính phủ Thụy Sĩ, có nghĩa là các thước đo của thương hiệu hiện tuân thủ một số tiêu chuẩn về độ chính xác nghiêm ngặt nhất trong toàn ngành.

Bộ máy Omega Calibre 8800

Bên trong phiên bản mới nhất của đồng hồ Omega Seamaster Diver 300M là bộ máy Calibre 8800 nội bộ (in-house), một trong những bộ máy Master Chronometer của thương hiệu. Chứng nhận này, được tiến hành nội bộ tại Omega trong các thử nghiệm do METAS kiểm soát, không chỉ đảm bảo độ chính xác từ 0 / + 5 giây một ngày mà còn đảm bảo bộ máy có thể chịu được lực từ trường lên đến 15.000 gauss. Mặc dù Rolex không công bố thông số chống từ trường trên bộ máy Cal. 3135, nhưng khả năng kháng từ của nó được giả định là nhỏ hơn 1.000 gauss (vì đây là mức kháng từ được hứa hẹn bởi Milgauss, chiếc đồng hồ chống từ tính của Rolex dành cho các nhà khoa học).

Trên hết, Omega đã sử dụng một loại dây tóc đặc biệt của riêng mình để cạnh tranh với Parachrom của Rolex, một loại silicon được gọi là Si14. Về mặt sử dụng trong thế giới thực, việc cái này có tốt hơn cái kia hay không là một nguyên nhân khác để thảo luận, nhưng nó cho thấy sự tiếp nối của kiểu tư duy tiến bộ đã giúp Omega rút ngắn rất nhiều khoảng cách với Rolex trong nhiều năm gần đây.

Ở những nơi khác, không có một số lượng lớn để phân tách các chuyển động của hai chiếc đồng hồ. Omega Cal. 8800 chỉ đánh bại Rolex về khả năng dự trữ năng lượng, với 55 giờ so với 48 giờ. Ngoài ra, Seamaster có mặt sau bằng kính sapphire trong suốt, cung cấp cái nhìn về tất cả công việc khó khăn và đổi mới của thương hiệu. Đối với bộ thoát Co-Axial, USP chính của nó là giảm khoảng thời gian phục vụ nhờ vào cách hoạt động không ma sát độc đáo của nó. Với suy nghĩ đó, lịch bảo dưỡng được khuyến nghị cho cả hai chiếc đồng hồ là khoảng năm năm, vì vậy về mặt đó, dường như không có gì để lựa chọn giữa chúng.

Chức năng đồng hồ Rolex Submariner và Omega Seamaster

Về mặt chức năng, Rolex Submariner và Omega Seamaster Diver 300M cực kỳ giống nhau, nhưng điều này không có nghĩa là hai chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp này làm những điều hoàn toàn giống nhau.

Chức năng của đồng hồ Rolex Submariner

Đồng hồ Rolex Submariner 116610LN, giống như mọi thứ mà thương hiệu tạo ra, ngoại trừ bộ sưu tập Cellini, một phần của gia đình Oyster Perpetual. Điều đó có nghĩa là nó có cả bộ máy tự lên dây cót (Perpetual) và vỏ chống thấm nước (Oyster trong tên gọi của nó).

Vỏ Oyster đảm bảo mọi đồng hồ Rolex có khả năng chống nước ít nhất là 100 mét và với Submariner, vỏ dày hơn kết hợp với vương miện Triplock có nghĩa là nó có khả năng chống nước ở độ sâu 300 mét (1.000 feet). Nó là người bạn đồng hành lý tưởng để lặn giải trí, cũng như đủ bền bỉ để tồn tại trong hầu hết các tình huống hàng ngày trên đất liền.

Ngoài mức độ bảo vệ ấn tượng, Submariner còn khá khiêm tốn về chức năng của nó. Rõ ràng là nó có một khung bezel xoay, chắc chắn là cách dễ dàng và đơn giản nhất để ghi lại thời gian đã trôi qua. Chỉ cần xoay vòng bezel sao cho hình tam giác phía trên vị trí 12 giờ (mốc số 0) thẳng hàng với kim phút và khi kim di chuyển quanh mặt số, nó sẽ hiển thị bao nhiêu phút đã trôi qua so với thang 60 phút trên khung bezel.

Ngoài ra, Rolex Submariner 116610LN là một chiếc đồng hồ hiển thị thời gian và ngày, bộ máy 3135 dao động với tần số 28.800vph, đảm bảo rằng kim giây lướt nhẹ nhàng, tám nhịp trên giây. Mặt số hiển thị ngày có thể tốt hoặc không (là do có người thích và nhiều người không thích) nằm ở vị trí thông thường ở vị trí ba giờ được bao phủ bởi thấu kính phóng đại Cyclops và hệ thống cam và chân kính của bộ chuyển động gây ra sự thay đổi ngày tức thì ngay lúc nửa đêm.

Chức năng của đồng hồ Omega Seamaster Diver 300m

Omega Seamaster có khả năng tương tự như Rolex Submariner. Nó cũng là một chiếc đồng hồ có chức năng hiển thị ngày và giờ, mặc dù mặt số hiển thị ngày không phóng đại của nó đã di chuyển trên thế hệ mới nhất này từ vị trí ba giờ sang vị trí sáu giờ. Nó khiến mặt số trông cân xứng hơn trước và có thể cân bằng tổng thể tốt hơn so với Rolex Submariner. Khả năng chống nước giống hệt nhau ở độ sâu 300 mét (điều này không thực sự gây ngạc nhiên cho tên gọi của đồng hồ).

Vòng bezel của Seamaster cũng là loại đơn hướng với thang đo 60 phút. Tuy nhiên, trước đây, chiếc đồng hồ này đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ một số người vì bezel của nó hơi khó xoay, đặc biệt là khi đeo găng tay hoặc tay ướt / dính dầu mỡ. Các khía nông, hình vỏ sò của nó không dễ cầm nắm như cạnh răng cưa của Submariner, vì vậy Omega đã giảm một chút lực căng trên phiên bản mới nhất, giúp bezel hoạt động mượt mà hơn đáng kể.

Điều đáng được nhắc đến, Omega Seamaster Diver 300M có một thứ mà Submariner không có (hoặc cần). Van thoát khí heli vận hành bằng tay đã là một tính năng trên đồng hồ kể từ lần lặp lại đầu tiên vào những năm 1990, nhô ra khỏi mặt của vỏ ở vị trí 10 giờ. Theo một số cách, nó là một tính năng trang trí đẹp, bổ sung cho vương miện ở phía bên kia. Nhưng xét về mức độ hữu dụng, nó không có nhiều, ít nhất là đối với đại đa số chủ sở hữu nó.

Van thoát khí Heli

Trớ trêu thay, van thoát khí heli (HEV) được Rolex phát minh như một giải pháp cho một vấn đề mà các thợ lặn thương mại gặp phải. Những chuyên gia này dành phần lớn thời gian của họ để sống trong các môi trường nước cực sâu. Ở những độ sâu đó, nitơ đã được thay thế bằng heli trong hỗn hợp không khí mà các thợ lặn hít thở; điều này giải quyết các vấn đề xung quanh tác dụng gây mê của nitơ khi nó bị áp lực lớn.

Hạn chế là các phân tử heli là một số phân tử nhỏ nhất tồn tại, và cuối cùng chúng có thể thấm qua các miếng đệm của đồng hồ (hoặc xâm nhập vào vỏ ngay khi người đeo cần điều chỉnh thời gian hoặc ngày). Khi thợ lặn quay trở lại bề mặt và áp suất bên trong môi trường sống trở lại bình thường, các phân tử heli bị mắc kẹt sẽ nở ra và có thể thổi bay mặt kính ra khỏi đồng hồ.

Van được phát triển như một cách để khí thoát ra một cách an toàn trước khi nó gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Do đó, HEV trên một chiếc đồng hồ lặn phần lớn là vô nghĩa trừ khi bạn là một thợ lặn bão hòa. Nó được thiết kế để hoạt động trong môi trường khô, có áp suất cao, bão hòa với heli và không liên quan gì đến khả năng chống nước thực tế của đồng hồ.

Nhiều người lặn biển nghiêm túc thực sự không thích việc bổ sung này, vì coi đây là một điểm bổ sung cho khả năng nước xâm nhập. Van trên Omega Seamaster cũng được vận hành bằng tay, không giống như van trên Sea-Dweller của Rolex, nằm ngang với mặt bên của vỏ và tự động mở khi áp suất bên trong tăng lên. Tuy nhiên, Omega khẳng định rằng lần lặp lại gần đây nhất của van thoát khí heli có thể được mở một cách an toàn dưới nước và trong khi bạn có thể không sử dụng nó, nó vẫn là một khởi đầu của cuộc trò chuyện tốt đẹp.

Giữa đồng hồ Rolex Submariner So và Omega Seamaster bạn chọn cái nào?

Quyết định chọn đồng hồ Rolex Submariner hay Omega Seamaster Diver 300m thường phụ thuộc vào hai yếu tố: ngoại hình và giá cả. Không có cách nào khác, Rolex Submariner 116610LN đắt hơn nhiều so với Omega. Giá trên thị trường mua bán đồng hồ cũ (lựa chọn duy nhất của bạn bây giờ khi đồng hồ đã ngừng sản xuất) bắt đầu có giá bán từ khoảng 11.000 đô la và tăng lên từ đó. Một chiếc Omega Seamaster Diver 300m bằng thép không gỉ hoàn toàn mới, có giá bán 5.200 đô la trên một chiếc dây đeo, trực tiếp từ một nhà bán lẻ được ủy quyền.

Giữa đồng hồ Rolex Submariner So và Omega Seamaster bạn chọn cái nào?

Với chiếc đồng hồ Rolex Submariner có giá gần gấp đôi Omega Seamaster, điều này thể hiện một sự khác biệt lớn. Nhưng số tiền tăng thêm giúp bạn được gì? Cả hai chiếc đồng hồ đều có những khả năng rất giống nhau và mỗi chiếc đều có sự pha trộn tuyệt vời giữa các vật liệu hiện đại. Đồng hồ Omega Seamaster Diver 300m có lợi thế về khả năng kỹ thuật, với chuyển động được trang bị Co-Axial và khả năng chống từ trường rất lớn.

Đồng hồ Rolex Submariner, bây giờ trong thập kỷ thứ bảy của nó như là từ cuối cùng trong đồng hồ lặn sang trọng, vẫn như mọi khi. Nó giống như bộ tuxedo đen được thiết kế hoàn hảo – hình ảnh thu nhỏ của phong cách cổ điển và sự tinh tế. Omega cũng là một bộ lễ phục được thiết kế riêng hoàn hảo, nhưng nó đã được kết hợp với một chiếc cà vạt độc đáo và sôi động hơn một chút. Vì vậy, không có gì về Rolex Submariner có thể được coi là gây tranh cãi hoặc gây chia rẽ – và đối với một số người, đó chính xác là lý do tại sao Submariner không gây được tiếng vang với họ. Đơn giản là nó quá an toàn, trong khi Seamaster không ngại thử nghiệm và làm rung chuyển mọi thứ một chút.

Cuối cùng, cuối cùng nó sẽ đi đến cách mỗi mô hình khiến bạn cảm thấy ấn tượng và bạn muốn có nó. Cả hai chiếc đồng hồ đều đã được James Bond đeo, và cả Rolex Submariner và Omega Seamaster Diver 300m đều thừa khả năng trở thành chiếc đồng hồ duy nhất mà bạn cần cho đến hết đời.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts